Trang chủ / Tin Tức / Phong cách ECO trong thiết kế nội thất văn phòng

Phong cách ECO trong thiết kế nội thất văn phòng

phong-cach-ECO-trong-thiet-ke-noi-that-van-phong

Phong cách ECO trong thiết kế nội thất văn phòng

Mỗi kiểu thiết kế nội thất văn phòng định hình một phong cách khác nhau cho văn phòng của bạn. Bởi vậy nội thất đai diện cho bộ mặt, văn hóa của công ty. Đa dạng tùy thuộc và từng hình ảnh, đặc trưng riêng. ECO là một trong số đó.

Với phong cách này có thể đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy rằng, màu sắc có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc cũng như thẩm mỹ của doanh nghiệp.

Không gian dễ chịu sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc, tăng khả năng tập chung cho nhân viên. Vậy hãy cùng tìm hiểu, phòng cách ECO là gì?

phong-cach-eco-trong-thiet-ke-van-phong-1

Phong cách ECO trong thiết kế văn phòng làm việc

Phong cách ECO là gì?

Eco là cái tên bắt nguồn từ thuật ngữ oekologie. Được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra năm 1866 dựa trên từ gốc Hy Lạp là oikos (mang nghĩa “trong nhà”) và logos (mang nghĩa “môn khoa học”). Hay “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”. Thuật ngữ này là nguồn gốc của tên gọi cho bộ môn sinh thái học “ecology”. Trong nhiều ngôn ngữ phương Tây một môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa sinh vật sống và tự nhiên.

Phong cách Eco trong thiết kế nội thất văn phòng luôn hướng tới việc tạo ra một môi trường sinh hoạt, làm việc hài hòa giữa con người và các yếu tố của tự nhiên. Các công trình thiết kế nội thất văn phòng Eco thường ưu tiên sự tối giản. Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên hoặc có thể tái chế, tái sử dụng. Phong cách đặc biệt phù hợp với những công trình theo chủ nghĩa tôn trọng và đề cao tính nhân văn bảo vệ môi trường.

phong-cach-eco-trong-thiet-ke-van-phong-2

Phong cách ECO là gì?

Vậy phong cách eco có những được trưng cơ bản nào? Cách nhận diện và những ưu điểm của phong cách này trong cuốc ống hiện đại hiện nay.

Nét đặc trưng cơ bản của phong cách ECO

Xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 với nhiều công trình kiến trúc có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành thiết kế kiến trúc các lĩnh vực của đời sống. Trong đó không thể không nhắc tới ngành thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất mang phong cách Eco rất thú vị vì bên cạnh việc bạn có thể tự do sáng tạo với các loại vật liệu tái chế, các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Phong cách này còn giúp bạn ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường sống tự nhiên đang ngày bị đe dọa và ô nhiễm.

Sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Phong cách xanh – Eco luôn đi đầu trong thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở xu hướng sinh thái thể hiện một tinh thần sống hài hòa với tự nhiên do đó mà trong trang trí nội thất thường sử dụng các chất liệu tự nhiên hoặc có thể tái chế như gỗ, tre hoặc nứa, các loại lá cây khô…. Nội thất mang phong cách trang trí Eco có tính bền vững cao nhờ khả năng tái sử dụng của vật liệu thiết kế. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay có không ít người lại thường tìm về cảm giác bình dị với không gian mộc mạc, giản dị sống gần gũi với thiên nhiên.

Trang trí với cây xanh

Cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong tự nhiên. Một ưu điểm tuyệt vời của chúng đó là khả năng điều hòa không khí, tạo khí oxi và có rất nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe thể thể chất và tinh thần của con người. Hiện nay có nhiều mẫu cây bên cạnh những khả năng kể trên chúng còn có thể sinh trưởng và phát triển trong nhà với những công dụng tuyệt vời khác như lọc không khí, hấp thụ các chất khí độc hại, khử mùi,… Và dùng làm đồ trang trí rất hiệu quả.

Cây xanh cũng làm một thực thể của tạo hóa tự nhiên. Vậy nên cây xanh có mặt trong hầu hết mọi công trình, những văn phòng được thiết kế theo phong cách Eco. Sự đa dạng về sinh học giúp cho việc lựa chọn các loại cây xanh phù hợp với từng loại không gian: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… Giúp làm sạch không khí và đem đến một cảm giác thư giãn thoải mái, một bầu không khí trong lành cho mội không gian thiết kế.

phong-cach-eco-trong-thiet-ke-van-phong-3

Trang trí với cây xanh là đặc điểm nhận dạng của phòng cách ECO

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng và có mặt trong hầu hết mọi phong cách thiết kế nội thất văn phòng phổ biến hiện nay. Với những ưu điểm tuyệt vời của ánh sáng đem lại như:

  • Giúp chiếu sáng không gian.
  • Dùng trang trí nhà cửa.
  • Tạo hiệu ứng không gian…

Vậy nên ánh sáng, dù là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo đều đóng vai trò quan trọng trong không gian. Ở những công trình được thiết kế mang phong cách Eco, ánh sáng chủ yếu được lựa chọn từ tự nhiên, từ những khung cửa sổ và cửa chính, nơi kết nối khu vực trong nhà và ngoài trời. Mở rộng khung cửa tối đa, hạn chế những phụ kiện chắn sáng như rèm, mành, chủ yếu sử dụng chất liệu cửa kính để không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó. Phong cách Eco rất ít khi sử dụng các loại đèn có kiểu dáng quá cầu kỳ, phức tạp; Ánh sáng nhiều màu gây tiêu tốn nguồn điện năng lớn. Các căn phòng thiết kế theo phong cách Eco thường chọn đèn trần, đèn hắt với khả năng tiết kiệm điện tối đa, vừa giúp không gian luôn thoáng sáng vừa giúp bảo vệ môi trường.

yeu-to-anh-sang-trong-phong-cach-ECO

Yếu tố ánh sáng trong phòng cách ECO

Thiết kế không gian mở

Không gian mở được sử dụng khá phổ biến hiện nay và trong nhiều phong cách trang trí nội thất. Việc kết hợp yếu tố ánh sáng với không gian mở không có vách ngăn giữa các không gian chức năng giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi hơn. Tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Vách ngăn tạo sự riêng tư giữa các không gian nhà ở thường được thiết kế theo kiểu vách ngăn rỗng trên đó được dùng để bài trí các món đồ trang trí và chậu cây xanh tạo điểm nhấn.

Màu sắc trong trang trí nội thất

Phong cách cách Eco thường sử dụng các tông màu đơn sắc nhẹ nhàng. Mô phỏng lại các yếu tố của tự nhiên như cây cối, đất, nước… Tạo cảm giác thân thiện cho không gian được thiết kế. Yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng Eco luôn được quan tâm. Màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn có tác động đến tâm trạng và cảm xúc của những người làm việc trong không gian đó. Những tông màu đậm rất ít khi được sử dụng trong phong cách trang trí này. Sự đơn giản, tinh tế tạo cảm giác dễ chịu chính là cảm giác mà phong cách eco đem lại.

mau-sac-trong-thiet-ke-van-phong-theo-phong-cach-ECO

Màu sắc trong thiết kế văn phòng theo phong cách ECO

ECO – Phòng cách hàng đầu trong thiết kế nội thất văn phòng

Tóm lai, trong thời đại của sự phát triển công nghiệp như hiện nay. Hầu hết văn phòng đều bị bê tông hóa, người ta ít thấy được các yếu tố của tự nhiên. Để giảm bớt điều đó phong cách Eco đã được ứng dụng vào thiết kế nội thất. Sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo đã tạo nên sự độc đáo và sáng tạo.

Nguồn: Goldensea

Xem thêm: Thiết kế văn phòng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.